Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi

Siêu âm 4D trong sản khoa hiện nay là phương pháp được ứng dụng rộng rãi và phổ biến, vì siêu âm 4D ra đời sẽ giúp bố mẹ quan sát được thai nhi một cách rõ nét và sống động hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm 4D ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, có thể khiến thai nhi dị tật, do ảnh hưởng của sóng cao tần từ thiết bị siêu âm 4D. Vậy thật sự siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

siêu âm 4D

Mẹ bầu được siêu âm thai 4D qua máy siêu âm Hitachi Arietta

Siêu âm 4D giúp mẹ và bác sĩ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển thai nhi mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh bé và đặc biệt là sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.

Siêu âm 4D hoặc siêu âm 4 chiều được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Thêm 1 chiều ở đây chính là thời gian. Vậy nên siêu âm thai 4D chính là cho thấy hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Khi đầu do di chuyển trên bụng mẹ, những hoạt động đang xảy ra của bé như nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm.

=====>> Xem thêm: Siêu âm 4D thai nhi vào thời điểm nào?

siêu âm 4D

Hình ảnh thai nhi qua máy siêu âm 4D

Siêu âm thai 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh siêu âm 4D làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và là phương pháp chẩn đoán an toàn, đã được tổ chức thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép ứng dụng trong y học thực hành. Chỉ số của các tần số sóng từ của các loại máy siêu âm 4D hiện nay là khoảng 1.5 MHertz đến 60Mhertz. Trong khi bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai của mình là 20 đến 20.000 Hertz nên việc siêu âm 4D là không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé vì cường độ sóng âm của đa số máy siêu âm 4D là rất thấp.

=====>>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của siêu âm 4D

Dù trên thực tế, siêu âm 4D chưa có ảnh hưởng đến thai nhi và vì chiều theo tâm lý của các bà mẹ mà thường bác sĩ vẫn có thể thực hiện siêu âm 4D.Nhưng cha mẹ cũng không nên lạm dụng quá nhiều lần mà không tham khảo ý kiến hoặc chỉ định của bác sĩ, vì có những vùng trên cơ thể mẹ và bé rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục. Đặc biệt, đối với thai nhi dưới 8 tuần tuổi – thời điểm mà thai nhi mới hình thành và đang được sắp xếp thì chưa thể khẳng định sẽ không có ảnh hưởng nào hiện tại hoặc lâu dài của siêu âm trong tiền sản.

Dựa vào những thông tin Phương Đông chia sẻ trên, các cha mẹ hãy cân nhắc và lựa chọn siêu âm 4D khi tham khảo ý kiến của bác sĩ siêu âm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho em bé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao siêu âm không thấy tim thai ?

Tim thai là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của tha nhi. Tim thai thông thường sẽ ...

Nguyên nhân dẫn đến không có tim thai.

Nguyên nhân dẫn đến không có tim thai.

Tim thai là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của tha nhi. Tim thai thông thường sẽ ...