Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siêu âm ổ bung. Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến dạ dày, tuyến tiền liệt,....

Siêu âm ổ bụng phát hiện được những bệnh gì

Nên siêu âm ổ bụng định kì 6 tháng 1 lần

 

Siêu âm ổ bụng phát hiện được những bệnh gì? 

Siêu âm ổ bụng là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng giúp bác sĩ quan sát và hình dung các cơ quan và cấu trúc chi tiết bên trong ổ bụng. Với đầu dò siêu âm convex truyền sóng siêu âm giúp hiển thị hình ảnh trên màn hình máy siêu âm, các ta có thể quan sát và theo dõi ổ bụng theo thời gian thực, giúp chẩn đoán các bệnh lý xuất hiện ở bụng. Vậy siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì?

Những bệnh lý siêu âm bụng có thể phát hiện

  • Các bệnh lý về gan mật: Dựa vào hình thái, độ to nhỏ của gan, các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán về tình trạng gan của bạn như: Xơ gan, gan nhiễm mơ, ung thư gan.
  • Bệnh viêm tuyến tụy, lá lách to
  • Các bệnh lý về thận - tiết niệu: sỏi thận, niệu quản, bàng quang, ung thư thận
  • Bệnh lý về cơ quan sinh sản: Siêu âm có thể cho biết độ to nhỏ của buồng trứng và phát hiện các căn bệnh như: U xơ tử cung, U buồng trứng, U nang buồng trứng,..
  • Các bệnh khác: Viêm ruột thừa, u trong ổ bụng, phình động mạch chủ bụng

Tham khảo thêm: 

Khi nào cần đi siêu âm ổ bụng

Khi bạn phát hiện những triệu chứng như: đau bụng nhiều ngày, sờ thấy hoặc nghi ngờ khi thấy các khối u, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân không rõ nguyên nhân bạn nên đi siêu âm bụng. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên siêu âm bụng tổng quát định kỳ 6 tháng/1 lần để kịp thời phát hiện bệnh kịp thời để đưa ra hướng điều trị.

Tham khảo: siêu âm bụng tổng quát

Cần chuẩn bi gì trước khi siêu âm ổ bụng

  • Khi siêu âm, bạn nên mặc quần áo thoải mái, vì khi siêu âm bạn phải vén áo để lộ phần bụng. Bác sĩ sẽ bôi một lớp Gel lên vung bụng cần khảo sát, giúp đầu dò tiếp xúc với cơ thể để đưa ra những hình ảnh chuẩn xác nhất. 
  • Trước khi siêu âm, bạn nên nhịn tiểu, nếu có thể, bạn nên uống nhiều nước để việc siêu âm diễn ra dễ hơn, kết quả chính xác hơn. 
  • Đối với siêu âm túi mật, bạn nên nhịn ăn lớn hơn 6 giờ trước khi ăn, vì khi ăn túi mật sẽ co lại, khó thăm khám và có thể bỏ sót các tổn thương nhỏ.
  • Với siêu âm bụng tổng quát, bạn chỉ nên ăn nhẹ, nên ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh ăn những thức ăn dầu mỡ và thức ăn gây đầy bụng

Tham khảo: Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm ổ bụng

Lựa chọn máy siêu âm 

Quý khách nên đi siêu âm ổ bụng định kì 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện, chẩn đoán và điều trị nếu phát hiện bệnh lý. 

 

dòng máy siêu âm

Phương Đông phân phối các dòng máy siêu âm chất lượng cao

 

Để có kết quả chính xác nhất, quý khách hãy tìm đến các phòng khám, cơ sở y tế được trang bị những máy siêu âm chất lượng cao. Với những dòng máy hiện đại, bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán chính xác bệnh hơn. 

Phương Đông tự hào là nhà phân phối trực tiếp các dòng máy siêu âm của hãng HITACHI đến từ Nhật Bản

Dưới đây là các dòng máy siêu âm Phương Đông cung cấp

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.v

Có thể bạn quan tâm

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...

siêu âm, sieu am, buồng trứng

Những điều cần biết về siêu âm buồng trứng

Siêu âm buồng trứng thực sự rất quan trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Siêu âm buồng trứng định kì 6 tháng ...