Nhịp tim thai nhi 7 tuần tuổi như thế nào là bình thường

Nhịp tim thai nhi 7 tuần tuổi đã được nghe rõ chưa luôn là quan tâm của các mẹ. Ở tuần thứ 7 này, nhịp tim thai nhi phải đạt tốc độ bao nhiêu mới là bình thường? Hôm nay, Phương Đông sẽ chia sẻ các kiến thức về nhịp tim thai nhi 7 tuần tuổi và giải đáp các thắc mắc của các mẹ.

nhịp tim thai 7 tuần tuổi

Nhịp tim thai nhi 7 tuần tuổi bao nhiêu là khỏe mạnh?

Từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, cụ thể từ ngày thứ 16, các mạch máu đã xuất hiện để hình thành tim thai. Tuy nhiên, lúc này tim thai vẫn chưa hình thành và mẹ phải đợi đến tuần thứ 5 thì tim thai mới co bóp đều đặn. Thông thường, tim thai của thai nhi sẽ phát triển và có vách ngăn ở tuần thứ 7. Mẹ có thể nghe được nhịp tim thai nhi 7 tuần tuổi thông qua máy siêu âm.

Ở tuần thai này, nhịp tim của thai nhi khỏe mạnh sẽ là 90- 100 nhịp/phút, trường hợp dưới 70 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là rất cao, lên đến 90%. Tim thai ở giai đoạn này tuy chỉ bé bằng hạt gạo nhưng đã có thể bơm 24 lít/ngày và không ngừng tăng để phục vụ sự phát triển của thai nhi. Có thể nói vào tuần thứ 7 này, các chức năng cơ bản của tim thai đã gần như đầy đủ.

Khi đến tuần thứ 11, tim thai bắt đầu đập nhẹ và hoàn thiện hơn. Tuần thứ 12, tim thai gần như hoàn chỉnh và tuần thứ 14, tim thai gần như trở nên rõ ràng rất nhiều, mẹ có thể cảm nhận nhịp đập dồn đập của thai nhi trong bụng.

>>> Xem thêm: Siêu âm tim thai và những điều cần biết

nhịp tim thai nhi tuần thứ 7

Tính cần thiết của siêu âm thai tuần thứ 7

Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, chúng ta nên đi siêu âm thai lần đầu tiên vì những lý do sau

  • Xác định được số lượng thai, một thai, đa thai hay song thai
  • Phụ nữ mang thai có tiền sử xuất huyết, siêu âm thai tuần 7 có thể xác định được nguyên nhân và chỗ bị xuất huyết
  • Kiểm tra kích thước của thai nhi so với bảng kích thước cân nặng thai nhi
  • Kiểm tra thai ngoài tử cung
  • Đo nhịp tim thai
  • Tính tuổi thai

Mẹ phải làm gì khi không đo được nhịp tim thai nhi 7 tuần

Có nhiều thai phụ tiến hành siêu âm vào giai đoạn này nhưng không thấy tim thai, phôi thai. Thường thì điều này phụ thuộc vào tùy từng thai nhi, nhưng nếu thai nhi 7 tuần tuổi chưa có phôi thì khả năng cao phôi thai ngừng phát triển, thai chết lưu mà mẹ không hề biết. Nếu tim thai vẫn chưa xuất hiện, bác sĩ sẽ hẹn mẹ tái khám vào một ngày gần nhất để kiểm tra lại cho chính xác. Có rất nhiều yếu  tố khiến siêu âm không thấy tim thai như gen, tuổi thai, mẹ tính nhầm tuổi thai dẫn đến đi siêu âm sớm. Mẹ không cần phải quá lo lắng, tập trung nghỉ ngơi, chờ lịch tái khám để đi siêu âm thai lại. Nhưng nếu đến tuần thứ 8, mẹ siêu âm và xét nghiệm máu cùng lúc mà vẫn không thấy tim thai, khả năng cao là thai đã chết lưu trong bụng mẹ.

>>> Xem thêm: Tại sao siêu âm không thấy tim thai

Tóm lại, siêu âm đo nhịp tim thai nhi tuần 7 là điều vô cùng quan trọng, hỗ trợ bác sĩ đưa ra các phương pháp chăm sóc thai kỳ cho mẹ. Bên cạnh đó, còn là lần đầu tiên siêu âm, giúp mẹ nghe được nhịp tim của con. Hi vọng bài viết giúp các mẹ hiểu biết hơn về siêu âm trong thai  kỳ. Cám ơn các mẹ đã theo dõi. 

Có thể bạn quan tâm

X-quang thoái hóa cột sống

Chụp X-quang thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống gặp phổ biến ở người trên 40 tuổi. Ngày nay, bệnh thoái hóa cột sống càng ngày càng trở nên phổ ...

Ưu điểm của máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch tự động

Ưu điểm của máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch tự động

Xét nghiệm miễn dịch ngày càng phổ biến. Nhu cầu mua máy xét nghiệm miễn dịch và sở hữu 1 hệ thống xét nghiệm miễn dịch ...