Những điều cần biết về siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán tiền sản giúp phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh. Vậy siêu âm tim thai là gì và lợi ích của nó trong việc chẩn đoán hình ảnh. Hôm nay, Phương Đông xin được chia sẻ kiến thức về siêu âm tim thai tiền sản.

====>>> Tham khảo: Siêu âm chuyên tim và những điều cần biết

Tổng quan về bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam

Theo thống kê mới nhất của bộ Y tế thì mỗi năm nước ta có khoảng 9.000 – 10.000 trẻ bị mắc chứng bệnh tim bẩm sinh khi vừa mới sinh ra, tỉ lệ này chiếng 0,8% số trẻ được sinh ra trong cùng năm. Trong số đó có 50% số trẻ bị tim bẩm sinh rất nặng và chỉ một nửa trong số trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được làm phẫu thuật, số còn lại phải sống trong bệnh tật và đối đầu với thần chết từng ngày. 

Siêu âm tim thai là gì

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiền sản được thực hiện bởi các chuyên gia y tế hàng đầu  về tim mạch nhi. Phương pháp này giúp đánh giá được tình trạng tim mạch của thai nhi, như nhịp tim, cấu trúc tim, chức năng của tim thai. Đây là phương pháp chẩn đoán tiền sản các bác sĩ luôn khuyến cáo để có thể kịp thời phát hiện bệnh tim bẩm sinh và có thể can thiệp điều trị ngay ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tránh những sai sót trong chẩn đoán tim mạch cho thai nhi.

Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, phương pháp này có thể phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh với tỷ lệ 99% giúp phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ngay trong thời kì thai kì.

siêu âm tim thai

Khi nào cần siêu âm tim thai

Tim thai thường sẽ đập và phát triển khá rõ bắt đầu từ ngày thứ 22 của thai kì, ngay cả khi mẹ chưa biết mình có thai. Tim thai thường xuất hiện vào tuần 6-7 của thai kì, lúc này đã bắt đầu nghe được nhịp đập bằng siêu âm hiện đại. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt vào tuần 8 - 10 mới nghe được nhịp đập của tim thai, điều này còn phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt của mẹ, Trong giai đoạn phát triển đầu, trái tim của thai nhi có hình dạng xoắn và phân chia, cuối cùng mới hình thành được trái tim có bốn buồng và van tim. Phải  đến tuần thứ 20, tim thai mới phát triển hoàn chỉnh và nhijp tim đập mạnh. chỉ cần dùng ống nghe là có thể nghe được. Nếu nhịp đập càng to càng mạnh thì càng chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

Vậy phụ nữ mang thai cần siêu âm tim thai khi nào

 • Gia đình có tiền sử bị bệnh tim
 • Sản phụ nhiễm các bệnh tự miễn trong thai kì
 • Mẹ bầu sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi như thuốc chống co giật, chống trầm cảm,..
 • Thai nhi được thụ tinh nhân tạo
 • Phát hiện những bất thường trong siêu âm thai định kỳ

====>> Xem thêm: Siêu âm dị tật thai nhi vào thời điểm nào

Ngoài ra các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm tim thai cho những thai nhi có biểu hiện

 • Tim thai loạn nhịp
 • Những bất thường của tim
 • Những bất thường nhiễm sắc thể
 • Độ mờ gáy thai nhi trong 3 tháng đầu thai kì

Tim thai bao nhiêu là bình thường

Nhịp đập bình thường của tim thai dao động trong khoảng từ 120 - 160 nhịp/phút. Những khi bé chuyển động, hoặc đạp bụng mẹ thì nhịp tim của bé có thể lên  đến 180 nhịp/phút

Đến tuần thứ 20, tim thai sẽ đập nhanh hơn. Nhưng nếu tim thai đập hơn 180 lần/ phút thì mẹ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe, đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm của thai nhi.

Lợi ích của việc siêu âm tim thai

Việc siêu âm tim thai luôn là một trong những chẩn đoán tiền sản được các y bác sĩ khuyến cáo bởi các lợi ích như:

 • Biết được sự phát triển tim mạch của thai nhi
 • Phát hiện những bất thường tim mạch của thai nhi
 • Chẩn đoán sớm bệnh tim bẩm sinh để có thể kịp thời chữa trị

Đo nhịp tim thai bằng gì?

Thông thường để đo nhịp tim thai một cách chính xác nhất, các bác sĩ sẽ sử dụng một máy siêu âm chuyên tim với các đầu dò tim để có thể đo chính xác được tim thai.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng thường sử dụng những loại máy siêu âm Doppler 4D để theo dõi tim thai và đánh giá một cách chính xác nhất.

 

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...