DẤU HIỆU TIỀN TIỂU ĐƯỜNG MÀ BẠN CẦN LƯU Ý

 

Tiền tiểu đường là mức độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân của tiền tiểu đường là do cơ thể không tạo đủ insulin sau khi ăn hoặc cơ thể không hấp thu được insulin. 

Tham khảo thêm:

Tiền tiểu đường có dấu hiệu gì?

Thông thường sẽ không có triệu chứng cụ thể nào đến khi mắc phải biến chứng nặng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu nghĩa là đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, các dấu hiệu bao gồm:

  • Xuất hiện một vùng da tối hoặc màu nâu ở một số bộ phận của cơ thể, đây là bệnh gai đen
  • Thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều
  • Mệt mỏi
  • Mắt mờ

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường

  • Độ tuổi thường gặp ở 45
  • Người béo phì, thừa cân
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh
  • Tiểu đường lúc thai kỳ
  • Phụ nữ sinh con có cân nặng hơn 4kg
  • Lười tập thể dục

Tiền tiểu đường có nguy hiểm không?

Hậu quả nghiêm trọng nhất của tiền tiểu đường là có thể tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là bệnh lý mãn tính không thể điều trị dứt điểm mà còn có nguy cơ phát sinh biến chứng.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng ghi nhận rằng tiền tiểu đường liên quan đến các cơn đau tim hoặc khiến thận bị tổn thương. Vấn đề này có thể phát sinh ngay cả khi chưa có sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2.

 dấu hiệu tiền tiểu đường

Phát hiện bệnh tiểu đường như thế nào

Chỉ số đường huyết lúc đói, nghĩa là xét nghiệm để đo chỉ số đường huyết sau khi lấy mẫu máu của bệnh nhân trong tình trạng đói. Chỉ số của tiền tiểu đường là 110 – 126mg/dl.

Xét nghiệp dung nạp glucose đường uống (OGTT) là phương pháp xét nghiệm không được thực hiện khi khám sức khỏe tổng quát. Bệnh nhân phải nhịn đói từ 10 giờ tối hôm trước để lấy máu ở trạng thái đói, sau đó bệnh nhân được hấp thụ glucose hòa tan trong nước rồi lấy mẫu máu nhiều lần trong từng khoảng thời gian nhất định xem có sự thay đổi trong lượng đường không. Chỉ số trong 2 giờ xét nghiệm của bệnh tiền tiểu đường là 140 – 200mg/dl

Xét nghiệm glycated hemoglobin: Còn được gọi là xét nghiệm HBA1C, cho thấy mức đường trong máu trung bình trong vòng 3 tháng. Xét nghiệm này đo tỷ lệ % lượng đường gắn với protein mang oxy trong huyết sắc tố. Chỉ số HBA1C ở mức từ 5,7 – 6,4% được coi là tiền tiểu đường.

==>> Xem thêm: Glucose trong máu bao nhiêu là mắc tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường như thế nào?

Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày

-        Cân nặng phù hợp: Chiều cao bình phương * 22 sẽ ra cân nặng thích hợp

-        Lượng calo hấp thụ phù hợp: Cân nặng phù hợp*lượng hoạt động thể chất

-        Có chế độ tập luyện thích hợp

-        Tập aerobic: Ít nhất 3 – 5 lần/tuần trong 20 – 60 phút

-        Tập sức bền

Trên đây là dấu hiệu tiền tiểu đường, các dấu hiệu này tuy khó nhận biết nhưng sẽ giúp bạn có cơ sở để tiến hành xét nghiệm tiểu đường. Để phòng tránh bệnh tiểu đường bạn nên có chế độ sống lành mạnh, tránh tiêu thụ những đồ ăn dầu mỡ, và tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Để biết mình chính xác có mắc bệnh tiểu đường hay không, bạn nên tiến hành xét nghiệm HbA1c. Bạn nên tìm hiểu các phòng khám sử dụng các sản phẩm máy đo Hemoglobin HbA1c  để có kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...