Hemoglobin tăng cao và những điều cần biết

Nếu mức Hemoglobin trong cơ thể thấp, bạn có nguy cơ bị thiếu máu. Tuy nhiên, khi mức huyết sắc tố trong máu tăng cao, nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn.

Hemoglobin là gì?

Hemoglobin hay còn gọi là huyết sắc tố là một protein chứa sắt có trong hồng cầu. Hemoglobin có nhiệm vụ chính là vận chuyển oxy cho cơ thể. Hàm lượng Hemoglobin được đo bằng xét nghiệm máu và được đo bằng chỉ số g/dL.

==>> Xem thêm: Hemoglobin là gì?

Lượng Hemoglobin bình thường ở nam và nữ thường khác nhau. Ở nam giới, lượng Hemoglobin thường năm trong khoảng từ 13 đến 17,2g/dL. Ở nữ là 12,1 đến 15,1g/dL. Nếu nồng độ Hemoglobin ở nam cao hơn 17,2 g/dL và ở nữ cao hơn 16g/dL thì người đó đang có mức Hemoglobin cao. Ở trẻ em thì khác, hàm lượng Hemoglobin sẽ thay đổi theo tuổi.

Hemoglobin tăng cao

 

Chỉ số Hemoglobin tăng cao do đâu?

Hàm lượng Hemoglobin tăng cao đồng nghĩ với hồng cầu tăng cao bởi mỗi tế bào máu có thể không có cùng một lượng Hemoglobin. Do đó, sẽ có trường hợp lượng hemoglobin tăng cao ở một vài tế bào hồng cầu trong khi các tế bào hồng cầu còn lại thì nó vẫn nằm trong giới hạn bình thường.

==>> Xem thêm: Ý nghĩa của chỉ số Hemoglobin

Hàm lượng Hemoglobin tăng cao cũng xảy ra thường xuyên khi cơ thể cần tăng khả năng vận chuyển oxy để cung cấp cho các tế bào, nguyên nhân do

  • Hút thuốc lá quá nhiều
  • Sống ở khu vực cao, ít oxy

Nguyên nhân ít gặp hơn gây tăng hàm lượng Hemoglobin bao gồm

  • Sản sinh hồng cầu tăng lên để bù đắp cho mức oxy trong máu thấp do chức năng tim và phổi kém
  • Rối loạn chức năng tuỷ xương dẫn đến tăng khả năng sản sinh ra hồng cầu
  • Một số loại thuốc hoặc Hormone có thể kích thích sản xuất hồng cầu

Bên cạnh đó, người  mắc các bệnh dưới đây sẽ có hàm lượng Hemoglobin cao

  • Người mắc bệnh COPD và bệnh phổi
  • Người mắc bệnh bẩm sinh
  • Người bị suy tim
  • Người bị ung thư thận
  • Người mắc ung thư gan

Làm thế nào để xác định được hàm lượng Hemoglobin cao?

Nếu mặt và tay chân của bạn đỏ ửng thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo huyết sắc tố tăng cao. Người bị huyết sắc tố tăng cũng thường bị chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, thị lực kém, chảy máu mũi và đau nhẹ ở vùng bụng.

Bên cạnh đó, để có thể kiểm tra chính xác hàm lượng Hemoglobin, bạn nên đến những phòng khám, cơ sở y tế uy tín sử dụng các hệ thống đo Hemoglobin để có được kết quả kiểm tra chính xác nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...