Dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguyên nhân

Dị tật bẩm sinh là những bất thường hoặc rối loạn chức năng của thai nhi  xảy ra trong quá trình mang thai. Có nhiều trường hợp có thể phát hiện được trong quá trình  mang thai, tuy nhiên, cũng có trường hợp chỉ được  phát hiện sau khi sinh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh

dị tật bẩm sinh

Những nguyên nhân chính dẫn đến dị tật bẩm sinh

Yếu tố di truyền

Gen là yếu tố phổ biến gây ra các dị tật bẩm sinh thông qua đột biến di truyền. Cha mẹ mang gen bệnh có biểu hiện vẫn khỏe mạnh nhưng trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh thì khả năng cha mẹ truyền gen bệnh cho con là rất cao. Những đột biến di truyền này có thể gây ra tình trạng thai lưu, sảy thai, sinh non, và khi trẻ sinh ra có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh

Ngoài ra, quan hệ huyết thống, cận huyết cũng dễ làm tăng tỷ lệ mắc đột biến di truyền hiếm gặp và tăng nguy cơ tử vong, thiểu năng trí tuệ đối với trẻ nhỏ.

Tuổi của mẹ bầu

Mẹ bầu mang thai khi tuổi đã cao cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra dị tật bẩm sinh. Theo thống kê, phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ sinh con mắc những dị tật bẩm sinh cao hơn những người dưới 35 với tỷ lệ 1:400, ở khoảng 40 tuổi trở lên vào khoảng 1:100 và 45 tuổi trở lên là 1:30.

Đối người cha, từ độ tuổi 50 trở lên, tuy vẫn có thể sản xuất tinh trùng, nhưng ở độ tuổi này, tình trùng dễ bị lỗi gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do độ tuổi của bố và mẹ cao, trứng và tinh trùng không còn được đảm bảo, có thể dẫn đến các lỗi bất thường về di truyền, gây ra các bất thường về nhiễm sắc thể dẫn đến các hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng patau,..hoặc các bất thường về nhiễm sắc thể giới tính.

hội chứng down

Thừa nhiễm sắc thể 21 ở trẻ bị hội chứng Down

 

Thai phụ mắc các bệnh truyền nhiễm 

Trong thời gian mang thai, mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm cũng là một nguyên nhân đáng kể gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là các căn bệnh như giang mang, rubella, virus Zika, đều gây ra những dị tật ở trẻ nhỏ.

Nhân tố môi trường và yếu tố dinh dưỡng

Việc mẹ tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, hoặc các chất kích thích như rượu, thuốc lá và các chất phóng xạ cũng là nguyên nhân gây ra dị tật ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, việc thiếu bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cũng gây hại  cho  trẻ nhỏ. Thiếu Folate có thể gây ra dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ

Trong thời gian mang thai, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ uống một số loại thuốc bổ sung vitamin, khoáng chất, canxi, các dưỡng chất thiết yếu để thai nhi có thể phát triển một cách tốt nhất. Mẹ bầu không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, Đặc biệt khi bị bệnh trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên đến cơ sở y tế ngay.

Các phương pháp phòng ngừa

  • Khám sức khỏe tiền hôn nhân và tiền mang thai, đảm bảo sàng lọc trước sinh
  • Sàng lọc virus HPV: virus HPV không gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi nhưng liên quan đến cổ tử cung, gây ra nguy cơ sinh non và xảy thai, 
  • Trong quá trình mang thai, cần siêu âm định kỳ thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện các dị tật ở trẻ
  • Đảm bảo môi trường sống an toàn, tránh các yếu tố độc hại
  • Ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo không sử dụng chất kích thích trong quá trình mang thai , nghiên cứu dinh dưỡng khoa học đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh trong quá trình mang thai.
  • Không  được tùy tiện dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ
  • Luôn giữ được tinh thần thoải mái, chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý
  • Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

===>> Xem thêm: Những dị tật thai nhi phát hiện qua siêu âm

Dị tật bẩm sinh luôn đem lại cho trẻ nhỏ những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tương lai hạnh phúc của trẻ. Mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để kịp thời phát hiện các dị tật của bé. Bên cạnh đó, siêu âm định kỳ để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên lựa chọn những phòng khám sử dụng máy siêu âm hiện đại để có thể có được kết quả chính xác nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...