Bệnh mỡ máu cao là gì ?

Cuộc sống bận rộn ngày nay kéo theo nhu cầu ăn uống nhanh, gọn, trong đó thức ăn nhanh chứa nhiều loại chất béo, những hỗ trợ về công nghệ khiến con người càng ít vận động nên tỉ lệ bệnh tật xuất hiện càng nhiều và càng sớm hơn. 

Bệnh tim mạch là một trong số những bệnh có tỉ lệ ngày càng tăng lên và có dấu hiệu trẻ hóa. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch tăng cao là do chứng rối loạn mỡ máu, hay còn gọi là máu nhiễm mỡ. 

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì? 

Bệnh mỡ máu hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa mỡ máu là bệnh lý có sự gia tăng thành phần của mỡ gây hại và làm giảm các phần mỡ bảo vệ cho cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch. 

Trong cơ thể có nhiều loại chất béo trong đó hai loại chất béo thường có liên quan đến bệnh mỡ máu là Cholesterol và Triglyceride. Mỡ máu có thể xảy ra do sự tăng cao của mọt hoặc hai loại chất béo này. 

Cholesterol

Cholesterol vận chuyển trong cơ thể trong một dạng gọi là lipoprotein. Có hai loại: HDL cholesterol (cholesterol tốt) và LDL cholesterol (cholesterol xấu). Tăng cholesterol tức là tăng lượng LDL cholesterol. 

Triglyceride

Triglyceride được dự trữ trong tế bào mỡ để sử dụng và là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Việc ăn uống quá nhiều chất béo khiến cơ thể không đốt cháy kịp có thể dẫn đến nồng độ triglyceride cao. Nếu bạn bị tăng triglycerides thì có khả năng bạn cũng bị tăng cholesterol. 

Xét nghiệm mỡ máu, chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao: 

Xét nghiệm mỡ máu là xét nghiệm 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu đó là: Triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), và HDL-cholesterol (HDL-c). 

Cholesterol và Triglycerides được mang đi trong máu nhờ sự kết hợp của một chất gọi là lipoprotein chính là LDL và HDL. 

Cholesterol kết hợp cùng với LDL là 1 loại cholesterol dư thừa sẽ có hại cho cơ thể. Chúng vận chyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng lại trong thành mạch máu và là yếu tố chủ đạo tạo thành các mảng xơ vữa động mạch. 

Cholesterol khi kết hợp cùng với HDL là 1 loại cholesterol có ích đối với cơ thể. HDL là kẻ thù của xơ vữa động mạch là bởi chúng có khả năng mang cholesterol dư thừa đọng lại từ trên thành mạch máu trở về gan. 

Nếu muốn phát hiện bệnh sớm, cần tiến hành những xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mỡ trong máu. Có đến 3/4 thành phần nếu xét nghiệm máu thấy dư thừa sẽ gây hại là LDL-Cholesterol, Triglyceride và cholesterol toàn phần, chỉ có 1/4 thành phần bảo vệ đó là chính là HDL-cholesterol. 

Khi có kết quả xét nghiệm máu, cần chú ý tới sự cân bằng giữa thành phần gây hại LDL-c và các thành phần có khả năng bảo vệ HDL-c. Nếu thành phần gây hại cao và thành phần có lợi thấp thì việc điều trị bệnh rối loạn mỡ máu phải được thực hiện ngay không được phép chậm trễ. 

Khi có sự bất thường ở bất kì kết quả chỉ số về xét nghiệm máu ở bộ phận nào thì đó đã là bị rối loạn mỡ máu. 

Bệnh mỡ máu cao ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Phát hiện và điều trị kịp thời vô cùng quan trọng. Để phòng tránh bệnh mỡ máu cao, 1 chế độ ăn hợp lý và sinh hoạt điều độ vô cùng quan trọng. 

Quý khách vui lòng click vào đây để tham khảo thêm thông tin. 

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...