Siêu âm Doppler thai nhi và những điều cần biết

Siêu âm Doppler thai nhi là kĩ thuật thường được sử dụng trong 3 tháng cuối thai kì. Việc này giúp đo lường lượng máu ở trong từng bộ phận cơ thể bé và  xác định bé phát triển bình thường hay không. 

siêu âm dị tật thai nhi

Hình ảnh thai nhi qua siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là kỹ thuật siêu âm phổ biến hàng đầu hiện nay được ứng dụng trong nhiều kỹ thuật siêu âm khác nhau. Siêu âm Doppler thường được sử dụng để đo dòng chuyển động máu trong mạch và một số bộ phận khác mà siêu âm thường không thực hiện được

======>>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của siêu âm Doppler

Các loại siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler chia thành hai loại: Doppler liên tục và Doppler xung

  • CW Doppler (Doppler liên tục). Trong siêu âm này, bác sĩ sử dụng đầu dò gồm 2 tinh thể làm 2 nhiệm vụ riêng biệt: một tinh thể làm nhiệm vụ phát sóng âm liên tục và một tinh thể làm nhiệm vụ thu liên tục sóng hồi âm quay trở về đầu dò.
  • PW Doppler (Doppler xung): Bác sĩ chỉ sử dụng một tinh thể vừa làm nhiệm vụ phát, vừa làm nhiệm vụ thu. Sóng âm sẽ được phát đi theo từng chuỗi xung dọc theo hướng quét của đầu dò. Bác sĩ siêu âm có thể điều chỉnh được trên máy kích thước và độ sâu của vùng lấy mẫu. Chính vì thế mà loại siêu âm này có thể phân biệt được tín hiệu Doppler tại các độ sâu khác nhau.
Siêu âm Doppler

Hình ảnh siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler thai nhi để làm gì? 

Siêu âm Doppler thai nhi thường được thực hiện vào 3 tháng cuối thai kì giúp đo lượng máu trong từng bộ phận của thai nhi. Ví dụ như: Đo dây rốn, não, tim thai. Việc này nhằm xác định bé có đủ chất dinh dưỡng và oxy cần thiết hay không. Cũng như các kĩ thuật siêu âm khác, kĩ thuật này không gây đau đớn cũng như ảnh hưởng gì đến thai nhi. Hình ảnh siêu âm sẽ là cơ sở để bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch.

Việc siêu âm Doppler thai nhi không chỉ giúp đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi mà còn giúp bác sĩ chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi.

====>>> Xem thêm: Siêu âm dị tật thai nhi

Khi nào cần siêu âm Doppler thai nhi?

Siêu âm Doppler thai nhi thường được thực hiện vào 3 tháng cuối thai kì, tuy nhiên có nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bắt buộc như:

  • Người mẹ có các bệnh lý như chạy thận nhân tạo hoặc xơ gan
  • Đánh giá các tạng ghép như thận, gan
  • Nghi ngờ có hẹp mạch máu như hẹp động mạch chi hoặc hẹp động mạch thận
  • Phát hiện suy van tĩnh mạch, hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Tình trạng tuần hoàn của các khối u, viêm ruột thừa, huyết động học,
  • Thai phụ bị ảnh hưởng bởi các kháng thể RH, thai phụ có chỉ số BMI thấp hoặc cao
  • Cần đánh giá các bệnh lý ở tim, 
  • Thai phụ sử dụng chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá

Các mẹ nên chú ý đến sức khỏe của con, không sử dụng các chất kích thích, nên nhớ các mốc siêu âm định kì, trong 3 tháng cuối nên đi siêu âm Doppler thai nhi để bé có thể phát triển khỏe mạnh. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...