Phát hiện bệnh tim bẩm sinh thông qua siêu âm tim thai

Bệnh tim bẩm sinh là một vấn đề xảy ra với cấu trúc tim của thai nhi trong khi em bé vẫn đang phát triển. Các dấu hiệu và triệu chứng tùy thuộc vào kiểu cụ thể của dị tật. Triệu chứng có thể không có nhưng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Siêu âm tim thai là hình thức chẩn đoán có thể phát hiện sớm căn bệnh này.

siêu âm tim thai

Tin vui là hầu như tất cả các dị tật tim bẩm sinh đều có thể được phát hiện trong thời kỳ bào thai qua siêu âm.

“Bệnh tim bẩm sinh có tỉ lệ 8 ca mắc trong 1.000 ca sinh, trong đó có 2 ca cần được can thiệp trong tháng đầu tiên sau sinh và 1 ca cần được can thiệp ngay trong tuần đầu tiên”, bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Cẩm Giang, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết.

 Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại đã can thiệp và điều trị từ trong bào thai một số mặt bệnh tim bẩm sinh như: Hẹp van động mạch phổi, hẹp van động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, thiếu máu,... giúp thay đổi tiên lượng bệnh và cứu sống trẻ.

===>> Xem thêm: Những điều cần biết về siêu âm tim thai

siêu âm tim thai

Siêu âm thai nhi để kiểm tra tim thai

Việc tim bẩm sinh được chẩn đoán và phát hiện sớm từ trong thai kỳ bằng siêu âm sẽ giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong và bệnh tật, giúp xác định các dị tật kết hợp các hội chứng di truyền, tạo điều kiện cho bác sỹ can thiệp điều trị kịp thời cũng như có thể chuẩn bị kế hoạch trước sinh phù hợp. Nhờ vậy làm giảm mức độ đe dọa đến tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với các trường hợp tim bẩm sinh nặng, thai đa dị tật tiên lượng xấu có thể xét chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Để phát hiện sớm những dị tật tim nặng, giúp kịp thời can thiệp điều trị ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ, siêu âm tim thai sẽ hiệu quả trong việc đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai như: nhịp tim, chức năng tim thai...

 siêu âm tim thai

 Phương pháp siêu âm chẩn đoán tim bẩm sinh

 Siêu âm thai: đây là hình thức siêu âm phổ biến nhất để đánh giá tim của em bé. Có gel bôi vào bụng mẹ, đầu dò siêu âm được đặt nhẹ nhàng trên bụng mẹ và chụp ảnh. Xét nghiệm này không gây đau đớn và không gây hại cho em bé. Thử nghiệm mất trung bình 45 phút 120 phút tùy thuộc vào độ phức tạp của trái tim em bé.

 Siêu âm nội tiết: siêu âm này thường được sử dụng sớm trong thai kỳ. Một đầu dò siêu âm nhỏ được đưa vào âm đạo và tựa vào phía sau âm đạo. Hình ảnh sau đó có thể được chụp từ trái tim của em bé.

===>> Xem thêm: Siêu âm dị tật thai nhi vào thời điểm nào?

Khi nào mẹ bầu cần đi siêu âm tim thai

 Gia đình có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc người mẹ bị tim bẩm sinh. Trong trường hợp mẹ mắc tim bẩm sinh, thai có nguy cơ mắc 1/5 - 1/20. Nếu người bố mắc bệnh thì thai khả năng mắc bệnh là 1/30, tức con có khả năng bị bệnh khoảng 3%.

 Nhiễm virus: Rubella virus, Cosackie virus, Panovirus,… (6-8 tuần).

 Thụ tinh ống nghiệm.

 Thai phụ ử dụng những thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi như: thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm, Lithium, thuốc chống động kinh (valproic acid), thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin (salicylic acid, ibuprofen, indomethacin...)...

===>> Xem thêm: Những mốc siêu âm thai mẹ bầu cần nhớ

Các mẹ có thể đi siêu âm tim thai vào tuần 8 – 10 của thai kỳ để phát hiện sớm các bất thường của tim thai, đảm bảo cho bé yêu sức khỏe tốt nhất khi chào đời. Để có thể siêu âm tim thai, các mẹ nên lựa chọn những phòng khám uy tín, chuyên về tim mạch, sử dụng máy siêu âm tim chuyên biệt để có thể đem lại kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...