Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến sử dụng sóng siêu âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh trong cơ thể. Khi có chỉ định cần phải siêu âm của bác sĩ, bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để có thể đạt được kết quả siêu âm chính xác nhất. Tuy nhiên, hiện  có rất nhiều loại hình siêu âm khác nhau, mỗi loại người bệnh sẽ có cách chuẩn bị khác nhau để thu lại được hình ảnh siêu âm rõ nét. Vậy cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm?

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm

Hình ảnh bác sĩ đang siêu âm bụng cho bệnh nhân

Khi nào cần đi siêu âm

Thường thì mọi người hay đi siêu âm khi mang thai, việc siêu âm giúp cung cấp hình ảnh trong bụng mẹ của thai nhi. Tuy nhiên, ngoài siêu âm thai, siêu âm còn sử dụng vào nhiều mục đích khám bệnh khác.

Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân siêu âm khi có các dấu hiệu đau, phù hoặc các triệu chứng phải quan sát hình ảnh trong cơ quan. Siêu âm có thể cung cấp các hình ảnh: gan, tim, thận, bàng quang, tuyến giáp, tuyến tụy, buồng trứng, tử cung, mạch máu,..

=====>>> Tham khảo thêm: Siêu âm có thể phát hiện bệnh gì?

Vậy cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm?

Mỗi loại siêu âm khác nhau thì người bệnh sẽ chuẩn bị khác nhau. Cụ thể là

  • Siêu âm bụng tổng quát: nên ăn nhẹ bữa cuối trước khi đi siêu âm, nên ăn các thức ăn dễ tiêu, tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ dẫn đến đầy hơi, cản trở quá trình siêu âm
  • Nên mặc đồ thoải mái, mặc quần rộng, không chặt bụng. Giữ im lặng trong quá trình thăm khám, để bác sĩ có thể thăm khám một cách chính xác nhất.
  • Siêu âm túi mật: Tốt nhất nên nhịn ăn hơn 6 giờ trước khi siêu âm, vì khi ăn, túi mật sẽ co nhỏ lại, gây khó khăn cho quá trình thăm khám, khiến không thể theo dõi được các vết thương nhỏ.
  • Siêu âm khảo sát vùng tiểu khung: khảo sát niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt,tử cung, buồng trứng và thai dưới 3 tháng cần nhịn tiểu đến khi căng bàng quang (cảm giác buồn tiểu)
  • Đối với siêu âm dạ dày, bệnh nhân chỉ cần uống nước trước khi thăm khám
  • Siêu âm đầu dò âm đạo ( chỉ áp dụng đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục): người bệnh cần đi tiểu hết để bàng quang không còn nước tiểu trước khi thăm khám

Xem thêm:

cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm

Theo dõi sau siêu âm

Sau khi siêu âm, bác sĩ theo dõi hình ảnh siêu âm để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất. Họ sẽ thảo luận với bạn về các vấn đề bất thường và hẹn lịch tái khám. Nếu có dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ đề xuất những  phương pháp chẩn đoán kĩ hơn, ví dụ như: chụp CT, cộng hưởng từ hoặc sinh thiết tùy vào vị trí thăm khám. Đối với từng vị trí thăm khám, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại máy siêu âm khác nhau ví dụ như: máy siêu âm bụng tổng quát, máy siêu âm tim,..

 

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Những điều cần biết về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ô bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siê ...

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Tầm quan trọng của siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kì

Siêu âm thai trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời những bấ ...